[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
คลังเก็บรูปภาพ
หน่วยงานราชการ
บทเรียนออนไลน์
การติดต่อสื่อสารและกิจกรรม

ประชาสัมพันธ์กลุ่มสาระฯ

  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
10 ผลดีที่คุณอาจไม่รู้เรื่องของ “สับปะรด”  VIEW : 21    
โดย หหหห

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 1
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 1
Exp : 20%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 49.228.193.xxx

 
เมื่อ : พุธ ที่ 10 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2564 เวลา 21:04:48   

10 ผลดีที่คุณอาจไม่รู้เรื่องของ “สับปะรด”
แบ่งปันเกร็ดความรู้เรื่องสุขภาพทั้งยังโรคภัยไข้เจ็บ แนวทางบริหารร่างกาย กลเม็ดลดความอ้วน เพื่อสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง อยู่กินของอร่อยไปได้อีกนานๆ
นอกเหนือจากที่จะรสหวานแอบซ่อนเปรี้ยว ชื่นบาน ชุ่มฉ่ำ แถมยังแพงสบายกระเป๋าจนถึงแทบซื้อทานได้วันแล้ววันเล่าแล้ว สับปะรดยังมีสาระที่คนอีกจำนวนไม่ joker123 น้อยบางทีอาจยังไม่รู้จักอีกด้วย อ่านจบแล้วจะต้องการหาทานเป็นประจำเลยล่ะ
สับปะรด เป็นประโยชน์เกือบทุกส่วน ทั้งยังใบสับปะรดซึ่งสามารถเอามาทำเป็นผ้าใยสับปะรด กระดาษ และก็เชือก เปลือกสับปะรดก็เอามาทำเป็นของกินของโค และก็หมักเป็นปุ๋ย ส่วนแกนสับปะรดยังช่วยขับเยี่ยว แก้นิ่วได้อีกด้วย
สับปะรดช่วยสำหรับการย่อยของกิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งของกินชนิดโปรตีน ด้วยเหตุผลดังกล่าวคนไหนกันที่ทานบุฟเฟต์ปิ้งย่าง อย่าลืมทานสับปะรดช่วยสำหรับ joker123 ในการย่อยตามหลังไปด้วยนะ
คนไหนจะหมักเนื้อ หมู ไก่ ทำสเต็ก ทดลองหมักกับสับปะรดมองสิ ยืนยันว่าได้เนื้อนุ่มๆโดยไม่ต้องตีเนื้อเลยล่ะ
บำรุงผิวพรรณให้ผ่องใสผ่องใส
อุดมไปด้วยวิตามินซี ต้านทานหวัด สร้างเสริมระบบภูมิต้านทานภายในร่างกาย
มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการเสี่ยงสำหรับเพื่อการเป็นโรคมะเร็ง
ลดท้องผูกลดเสลดในคอ
ช่วยทำให้สุขภาพโพรงปาก ฟัน แล้วก็เหงือกแข็งแรง
ลดระดับความดันเลือดสูง
สับปะรด
สับปะรด ชื่อสามัญ Pineapple (ถ้าเกิดเป็นพายสับปะรดจะใช้คำว่า Pineapple Pie)

สับปะรด ชื่อวิทยาศาสตร์ Ananas comosus (L.) Merr. จัดอยู่ในสกุลสับปะรด (BROMELIACEAE) รวมทั้งอยู่ในสกุลย่อย BROMELIOIDEAE

สับปะรด มีชื่อแคว้นอื่นๆว่า มะนัดหมาย มะขะนัดหมาย บ่อนัด (ภาคเหนือ), บักนัดหมาย (ภาคอีสาน), ย่านัด ขนุนทองคำ (ภาคใต้) ฯลฯ

สับปะรด มีต้นกำเนิดมาจากทวีปอเมริกาใต้ มีคงทนถาวรต่อสิ่งแวดล้อมต่างๆได้ดิบได้ดี แล้วก็จัดว่าคือผลไม้เศรษฐกิจของบ้านพวกเราด้วย แหล่งปลูกที่หลักๆชอบอยู่ใกล้ๆสมุทร ดังเช่น จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี จังหวัดชลบุรี หรือจังหวัดอุตรดิตถ์ จังหวัดลำปาง พิษณุโลก ฯลฯ สำหรับประเภทที่นิยมนำมาปลูกในบ้านพวกเราก็มีหลายสายพันธุ์ อย่างเช่น ชนิดปัตตาเวีย (สับปะรดศรีราชา ผลใหญ่ เนื้อชุ่มฉ่ำ สีเหลืองอ่อน), ประเภทอินทรชิต (หรือจำพวกท้องถิ่น), จำพวกจังหวัดภูเก็ต (ผลเล็กเปลือกดก เนื้อสีเหลือง หวานกรอบ), ชนิดนางแล (ชนิดน้ำผึ้ง เนื้อจะเข้มเหลือง รสออกหวานจัด) ฯลฯ

สับปะรดจัดคือผลไม้เพื่อสุขภาพอีกประเภทหนึ่ง โดยคุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากสับปะรดนั้นมีอยู่นานัปการ เพราะว่าอุดมไปด้วยแร่และก็วิตามินต่างๆเยอะแยะ ซึ่งอาทิเช่น คาร์โบไฮเดรต วิตามินซี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 กรดโฟลิก ธาตุแคลเซียม ธาตุโพแทสเซียม ธาตุแมกนีเซียม ธาตุแมงกานีส ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ธาตุสังกะสี ฯลฯ ซึ่งพวกนี้นับว่ามีสาระต่อสถาพทางร่างกายและก็สุขภาพพวกเราเป็นอันมาก แล้วก็คุณประโยชน์สับปะรดทางสมุนไพรนั้น ก็ช่วยรักษาอาการต่างๆได้อย่างมากมายด้วยเหมือนกัน ยกตัวอย่างเช่น โรคบิด โรคนิ่ว ช่วยทุเลาอาการแผลหนอง ขับฉี่ ฯลฯ

สับปะรด

คุณประโยชน์ของสับปะรด
ช่วยสร้างเสริมระบบภูมิต้านทานภายในร่างกายให้แข็งแรง
ช่วยลดอัตราการเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็ง
ช่วยทุเลารวมทั้งรักษาอาการหวัดได้
ช่วยทำให้เลือดลมไหลเวียนก้าวหน้าเยอะขึ้นเรื่อยๆ
ช่วยทำให้สุขภาพในโพรงปากแข็งแรง คุ้มครองป้องกันไม่ให้กำเนิดโรคเหงือก
ช่วยทุเลาอาการร้อน เร่าร้อนใจ อยากกินน้ำ
ช่วยแก้ท้องผูก ถ่ายไม่สบาย
ช่วยสำหรับในการย่อยของกินพวกโปรตีน
ช่วยลดเสลดในคอได้
ช่วยสำหรับการขับเยี่ยว เยี่ยวไม่ออก
ช่วยรักษาโรคนิ่ว
ช่วยรักษาโรคไตอักเสบ
ช่วยรักษาโรคความดันเลือดสูง
ช่วยรักษาโรคหลอดลมอักเสบ
ช่วยทุเลาลักษณะโรคบิด
มั่นใจว่าช่วยรักษาและก็ทุเลาลักษณะของโรคนิ้วล็อก (Trigger finger)
ช่วยรักษาอาการบวมน้ำ
ช่วยรักษาอาการรอยแผลหนอง
ช่วยแก้ไขปัญหาส้นตีนแตก
ช่วยลดการอักเสบจากรอยแผล
เป็นยารักษาโรคผิวหนัง
ใบสด ประยุกต์ใช้เป็นยาถ่ายหรือยาฆ่าพยาธิได้
ผลดิบสามารถประยุกต์ใช้ห้ามเลือดได้
ผลดิบสับปะรดช่วยขับประจําเดือน
ส่วนของรากสับปะรดประยุกต์ใช้เป็นยาแก้กษัย บำรุงไตได้
หนามของสับปะรดช่วยแก้พิษฝีต่างๆได้


คุณประโยชน์ที่ได้รับมาจากสับปะรด
ช่วยทำนุบำรุงผิวพรรณให้สดใสแจ่มใสอยู่เป็นประจำ
ช่วยต้านทานอนุมูลอิสระภายในร่างกาย ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยรวมทั้งความแก่เฒ่า
สับปะรดคือผลไม้ที่เมื่อกินแล้วจะรู้สึกสบายท้อง ไม่รู้เรื่องสึกอึดอัด
ใช้เอามากินคือผลไม้ หรือเอามาปรุงเป็นของกิน ดังเช่นว่า แกงสับปะรด ฯลฯ
ประยุกต์ใช้ดัดแปลงเป็นสับปะรดกระป๋อง ทำเป็นสับปะรดกวนก็ได้
การเปลี่ยนรูปสับปะรดอื่นๆเป็นต้นว่า การทําเหล้าองุ่นสับปะรด แยมสับปะรด ฯลฯ
ค่าทางโภชนาการของสับปะรดต่อ 100 กรัม
พลังงาน 50 กิโลแคลอรี
คาร์โบไฮเดรต 13.12 กรัม
น้ำตาล 9.85 กรัม
เส้นใย 1.4 กรัม
รูปสับปะรดไขมัน 0.12 กรัม
โปรตีน 0.54 กรัม
วิตามินบี 1 0.079 มก. 7%
วิตามินบี 2 0.032 มก. 3%
วิตามินบี 3 0.5 มก. 3%
วิตามินบี 5 0.213 มก. 4%
วิตามินบี 6 0.112 มก. 9%
วิตามินบี 9 18 ไมโครกรัม 5%
โคลีน 5.5 มก. 1%
วิตามินซี 47.8 มก. 58%
ธาตุแคลเซียม 13 มก. 1%
ธาตุเหล็ก 0.29 มก. 2%
ธาตุแมกนีเซียม 12 มก. 3%
ธาตุแมงกานีส 0.927 มก. 44%
ธาตุฟอสฟอรัส 8 มก. 1%
ธาตุโพแทสเซียม 109 มก. 2%
ธาตุโซเดียม 1 มก. 0%
ธาตุสังกะสี 0.12 มก. 1%
% ปริมาณร้อยละของจำนวนชี้แนะที่ร่างกายอยากในทุกๆวันสำหรับคนแก่ (ข้อมูลที่ได้รับมาจาก : USDA Nutrient database)

การกินสับปะรดชี้แนะให้ทานใหม่ๆไม่ผ่านแนวทางการปรุงอาหารหรือผ่านความร้อนเพื่อคุ้มครองปกป้องการสูญเสียวิตามิน โดยสับปะรดที่เริ่มนุ่มแล้วและก็มีน้ำเหนียวๆไหลออกมา มีความหมายว่าเริ่มเน่าหรือสุกมากเกินไป ก็เลยไม่สมควรกิน